Tìm hiểu về gelcoat
13
01 - 2021

Gelcoat là gì

Gelcoat là lớp phủ bề mặt phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất và sửa chữa các sản phẩm được gia cố bằng sợi thủy tinh. Gelcoat là một loại nhựa polyester hai phần có công thức đặc biệt, được thiết kế để trở thành lớp nhựa đầu tiên được cho vào trong khuôn khi chế tạo một phần hỗn hợp polyester hoặc vinyl ester composite. Nó nhằm mục đích tạo ra một bề mặt mờ đục sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự xuyên qua của mẫu thủy tinh. Nhựa polyeste nói chung, và cụ thể là gelcoat, có khả năng chống tia cực tím tự nhiên và các bộ phận được bảo dưỡng thích hợp có thể được ngâm trong nước. Hầu hết các tàu thuyền được làm bằng cách sử dụng gelcoat với nhựa polyester và sợi thủy tinh.

Nó có ít giá trị về cấu trúc nhưng khi kết hợp với sợi thủy tinh, nó sẽ giúp tạo ra một bề mặt nhẵn và bền, giúp vỏ tàu không bị suy yếu do nước xâm nhập và tia cực tím.

Các bộ phận bằng composite thường được làm trong khuôn cái. Gelcoat sẽ được phủ lên bề mặt khuôn đã chuẩn bị sẵn và sau đó được phủ thêm các lớp gia cố (thường là sợi thủy tinh) và nhựa bổ sung. Khi bộ phận đó được lấy ra khỏi khuôn, bề mặt lớp gel này sẽ là bề mặt bên ngoài của bộ phận. Như vậy màu đỏ của thuyền được làm ra là vì người chế tạo đã sử dụng gelcoat màu đỏ.

 

Các loại gelcoat

Có hai loại gelcoat khác nhau

Gelcoat đa năng: mềm hơn, dẻo hơn và dễ bị trầy xước hơn so với tooling gelcoat. Nó thường được sử dụng với độ dày 0,3-0,7mm trong quá trình đúc và rất linh hoạt để điều chỉnh hoạt động liên tục trên thân tàu mà không bị nứt.

Tooling gelcoat: tương tự như gelcoat thông thường ngoại trừ việc nó được thiết kế để nhấn mạnh các đặc tính nhất định như độ cứng để có thể được đánh bóng đến độ bóng cao. Nó thường được sử dụng trên các bề mặt không có chuyển động.

 

Ứng dụng gelcoat

Vì gelcoat được thiết kế cho các ứng dụng trong khuôn, nên quá trình này tương đối đơn giản. Gelcoat thường được phun lớp mỏng vào khuôn nhiều lần. Sau khi chất làm cứng MEKP được thêm vào, sẽ mất khoảng 20 phút trước khi gelcoat bắt đầu cứng lại. Một số nơi sẽ thích làm mỏng gelcoat trước khi phun và sẽ thêm styrene lỏng tinh khiết (còn được gọi là Styrene Thinner hoặc Monomer) vào gelcoat. Không nên pha loãng gelcoat bằng dung môi như Acetone vì dung môi này sẽ phá vỡ các chuỗi phân tử mà nhựa tạo thành và cản trở các đặc tính của gelcoat đã đóng rắn. 

Khi lấy bộ phận composite ra khỏi khuôn và nhìn thấy bề mặt phủ gel bóng, hoàn hảo, đó là một khoảnh khắc rất tuyệt vời. Vì lớp gel nằm phía sau chất gia cố và nhựa nên không thể nhìn thấy nó cho đến khi nó ra khỏi khuôn. Gelcoat bây giờ đã là một phần của composite. Nó không phải là lớp phủ. Nó đã đóng rắn với bộ phận, cho phép nó liên kết cả về mặt hóa học và cơ học. Trong một bộ phận được chế tạo và bảo dưỡng thích hợp, gelcoat không được tách lớp cũng như không được tách khỏi bề mặt.

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>