Nhựa composite có độc không
27
11 - 2020

Nhựa composite đã ngày càng được sử dụng rộng rãi để gia công sản xuất những vật dụng trong cuộc sống, công nghiệp, sản xuất… Với những tính chất ưu việt của nó như độ bền cao, sản phẩm có khả năng chống chịu được các loại hóa chất, các tác động của môi trường, không thấm nước, khối lượng nhẹ giúp dễ dàng vận chuyển hơn rất nhiều loại vật liệu, rất dễ gia công thành các hình dạng phức tạp mà nhiều loại vật liệu không đáp ứng được. 

Tuy nhiên đối với nhiều người sử dụng thì vẫn có một câu hỏi là nhựa composite có độc không? Có thực sự an toàn khi sử dụng không? Đặc biệt là trong các sản phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe như các loại bồn chứa nước, rượu… và các loại chất lỏng sử dụng trong thực phẩm, ăn uống.

Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng các sản phẩm bằng nhựa composite hoàn toàn vô hại đối với người sử dụng. Hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào gặp vấn đề khi sử dụng các sản phẩm làm bằng composite có tác động đến sức khỏe con người.

Để làm rõ ràng hơn điều này chúng ta cần đi sâu vào thành phần bên trong nhựa composite có những gì và những thành phần đó có độc hại không.

Hiện nay có hai loại nhựa chủ yếu sử dụng trong vật liệu composite là polyester và vinylester. Tùy theo mục đích yêu cầu sử dụng mà sẽ chọn loại nhựa phù hợp. 

Đối với loại nhựa vinylester thì đây là loại nhựa được công nhận trên toàn thế giới cho sử dụng làm các vật chứa thực phẩm nước uống... với độ an toàn cao. Như vậy độ an toàn đối với loại nhựa này là chắc chắn khi sử dụng có liên quan đến con người, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đối với loại nhựa polyester thì lại chia ra làm 2 loại là iso-polyester và octho-polyester. Xét về tính an toàn thì loại thứ nhất tức là iso-polyester đã được kiểm nghiệm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng cho con người. Tuy nhiên loại thứ 2 là octho-polyester được các nhà khoa học khuyến cáo không sử dụng vì không đảm bảo độ an toàn và loại này hầu như không được sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa composite.

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>