Hướng dẫn cách sử dụng gelcoat
15
01 - 2021

Gelcoat là một chất lỏng cứng lại để tạo thành một lớp dày được sử dụng để bảo vệ sợi thủy tinh và tạo cho nó một lớp hoàn thiện sáng bóng, mịn màng. Việc bôi gelcoat lên sợi thủy tinh rất đơn giản nếu bạn có đủ dụng cụ và trộn gelcoat đúng cách.

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng gelcoat

 

1. Trám vết nứt hoặc rãnh trên sợi thủy tinh bằng chất độn polyester. 

 

Chất độn epoxy mặc dù cũng là sản phẩm tuyệt vời nhưng lại không thích hợp cho lớp phủ gelcoat. Polyester gelcoat sẽ không liên kết hóa học với epoxy. Trước tiên, bạn cần xử lý các hư hỏng trên sợi thủy tinh để có bề mặt nhẵn để sơn gelcoat lên. Để lấp đầy các chỗ bị hư hỏng, hãy bắt đầu bằng cách chà nhám chúng bằng giấy nhám loại 36 grit để loại bỏ các mảnh vụn. Sau đó, lấp đầy những chỗ bị hư bằng chất độn polyester bằng máy trải nhựa.

Để chất độn polyester đóng rắn cho đến khi vật liệu cứng và không bị dính, khoảng 10 phút. Dùng giấy nhám 80 grit để chà nhám cho đến khi phẳng bề mặt sợi thủy tinh.

 

2. Làm sạch bề mặt sợi thủy tinh bằng ajax hoặc comet và nước. 

 

Điều quan trọng là sợi thủy tinh phải sạch trước khi bạn sơn gelcoat lên. Nếu có bất kỳ chất bẩn hoặc bụi nào trên sợi thủy tinh, nó sẽ bị mắc kẹt dưới gelcoat. Lau sợi thủy tinh bằng giẻ xà phòng và sau đó lau sạch bằng giẻ sạch để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại. 

Nếu bạn đang làm sạch bề mặt sợi thủy tinh lớn, chẳng hạn như thân thuyền, hãy sử dụng máy phun rửa để dễ dàng và nhanh hơn, tuy nhiên hãy hết sức cẩn thận, vì máy phun rửa có thể cắt sợi thủy tinh và thổi các khối ra khỏi bề mặt.

 

3. Lau sợi thủy tinh bằng axeton để loại bỏ dầu mỡ và sáp. 

 

Bước này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang phủ gelcoat bằng sợi thủy tinh cũ đã có lớp phủ bên ngoài. Loại bỏ dầu mỡ hoặc sáp trên sợi thủy tinh sẽ giúp lớp gelcoat bám tốt hơn vào bề mặt vật liệu. Sau khi bạn đã lau khắp bề mặt bằng giẻ tẩm axeton thì ngay lập lau tiếp khi vẫn còn ướt bằng giẻ khô thứ hai.

 

4. Trộn gelcoat và metyl etyl xeton peroxit trong một cái xô. 

 

Methyl ethyl ketone peroxide (MEKP) là chất xúc tác được sử dụng để làm cho gelcoat bắt đầu đông cứng. Bạn sẽ cần mua riêng một hộp đựng MEKP nếu nó không đi kèm với gelcoat. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ở mặt bên của gelcoat để xem cần trộn bao nhiêu MEKP với gelcoat.

Số lượng MEKP bạn cần sử dụng sẽ phụ thuộc vào lượng gelcoat bạn đang sử dụng và nhãn hiệu của nó. Cần đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để gelcoat có độ nhất quán.

 

5. Thêm sắc tố màu gelcoat nếu bạn muốn gelcoat của bạn có màu. 

 

Nếu bạn muốn gelcoat có màu khác thay vì màu trắng, bạn sẽ cần thêm sắc tố màu. Mua bột màu gelcoat phù hợp với màu bạn đang tìm kiếm và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để trộn bột màu vào gelcoat.

 

6. Sử dụng bàn chải để thoa gelcoat nếu bạn phủ một vùng nhỏ. 

 

Để phủ gelcoat bằng bàn chải, hãy nhúng bàn chải vào gelcoat để có một lượng gelcoat trên đó. Chải gelcoat lên sợi thủy tinh bằng các nét dọc ngắn. Tránh trải gelcoat quá mỏng để có lớp gelcoat dày và đều trên sợi thủy tinh. Khi hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy bất kỳ sợi thủy tinh nào bên dưới lớp gelcoat.

 

7. Sơn gelcoat bằng súng phun gelcoat nếu đó là bề mặt sợi thủy tinh lớn. 

 

Súng phun gelcoat sẽ giúp dễ dàng phủ đều trên bề mặt sợi thủy tinh lớn. Để sử dụng súng phun gelcoat, hãy đổ gelcoat vào hộp nhựa trên súng. Sau đó, gắn dây trên súng vào nguồn cung cấp không khí, như máy nén khí. Giữ súng phun cách sợi thủy tinh khoảng 0,30 m và xịt gelcoat lên nó theo từng nhịp ngắn, đều. 

 

8. Để lớp sơn gelcoat đầu tiên khô trong 4 giờ rồi kiểm tra lại.

 

Lớp sơn đầu tiên sẽ có cảm giác dính khi bạn chạm vào. Thử dùng móng tay ấn vào gelcoat nếu không để lại vết thì gelcoat đã đủ khô. Nếu móng tay của bạn để lại vết, hãy để gelcoat khô thêm vài giờ.

 

9. Phủ thêm 2 lớp gelcoat lên sợi thủy tinh. 

 

Ba lớp sơn là đủ, nhưng bạn có thể làm nhiều lớp hơn nếu không hài lòng với kết quả cuối cùng. Để lớp thứ hai khô trong 4 giờ như bạn đã làm với lớp thứ nhất. Đối với lớp cuối cùng, thêm chất trợ chà nhám là hỗn hợp styren và sáp gulf, vào gelcoat và thêm MEKP như trước. Điều quan trọng cần lưu ý là gelcoat bị ức chế không khí, có nghĩa là nó sẽ không đóng rắn hoàn toàn khi có oxy. Sáp ở trên bề mặt của lớp sơn cuối tạo ra một rào cản để gelcoat đông lại.

 

10. Đánh nhám bề mặt sợi thủy tinh bằng giấy nhám 1.000 grit. 

 

Chà nhám sợi thủy tinh sẽ giúp làm phẳng mọi vết sần sùi trên lớp gelcoat. Nếu bạn đang chà nhám bề mặt sợi thủy tinh lớn, chẳng hạn như thân thuyền, hãy sử dụng máy chà nhám. Khi bạn chà nhám xong, hãy dùng giẻ khô lau sạch bụi.

 

11. Bôi hợp chất chà xát lên sợi thủy tinh bằng một miếng vải. 

 

Hợp chất chà xát có chứa các hạt nhỏ trong đó giúp đánh bóng bề mặt và làm cho bề mặt mịn hơn và sáng hơn. Đánh bóng hợp chất vào bề mặt sợi thủy tinh theo chuyển động tròn cho đến khi hợp chất tan dần. Nếu bạn đang làm việc với sợi thủy tinh lớn, hãy sử dụng đệm điện để bôi hợp chất chà xát.

 

12. Thoa một lớp sáp lên lớp gelcoat để bảo vệ. 

 

Sáp cũng sẽ làm cho gelcoat sáng hơn và bóng hơn. Sử dụng loại sáp được thiết kế dành riêng cho gelcoat hoặc sợi thủy tinh. Sử dụng một miếng vải để thoa lượng sáp vừa đủ lên sợi thủy tinh để có một lớp mỏng, có thể nhìn thấy được trên toàn bộ bề mặt. Khi sáp khô, hãy đánh bóng bằng một miếng vải khác.

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>