Cách chọn chậu trồng cây
23
02 - 2021

Chọn đúng chậu phù hợp cho cây là rất quan trọng! Loại chậu trồng bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến việc đất khô nhanh ra sao, cây phát triển tốt như thế nào và bộ rễ khỏe mạnh ra sao.

 

Có ba loại chậu chính: gốm hoặc tráng men, đất nung hoặc đất sét và nhựa. Thiên Long Composite sẽ hướng dẫn bạn những ưu và nhược điểm của từng loại. Bài viết này cũng sẽ nói về vấn đề sử dụng các chậu không có lỗ để trồng cây, cũng như bạn nên chọn chậu kích thước nào khi trồng lại.

Nước và ánh sáng có thể là những phần quan trọng nhất để giữ cho cây khỏe mạnh, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là chậu!

 

Ưu và nhược điểm của chậu đất nung hoặc đất sét

 

Loại chậu này rất dễ tìm và khá chuẩn về hình dáng và kích thước, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy chậu phù hợp.

 

Ưu điểm

 

Chậu đất nung, đất sét khô nhanh chóng, là lựa chọn hoàn hảo cho các loài xương rồng và các loại cây khác ghét ngâm trong nước.

Rẻ hơn chậu gốm.

Màu sắc trung tính, phù hợp với thực vật.

Có thể xem độ ẩm hiện tại dựa trên màu sắc của chậu. (Đất nung sẽ ngấm nước và chuyển sang màu đậm hơn)

 

Nhược điểm

 

Nếu bạn làm rơi nó có thể sẽ vỡ nát. 

Nó có thể khô đặc biệt nhanh ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp, vì vậy cần phải theo dõi đối với các cây mới trồng.

 

Ưu điểm và nhược điểm của chậu nhựa

Chậu nhựa rẻ nhất và dễ kiếm nhất cho dù bạn ở đâu. Phần lớn các loại cây được bán trong chậu nhựa, vì vậy rất đơn giản để tích lũy một số lượng lớn trong thời gian ngắn. Loại chậu này rất tốt để bắt đầu gieo hạt hoặc nhân giống cây trồng!

 

Chậu nhựa giữ nước trong đất lâu hơn nhiều so với chậu đất nung hay đất sét, vì vậy rất cần có lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh thối rễ.

 

Ưu điểm

 

Giá rẻ nhất trong các loại chậu cây.

Có rất nhiều hình dạng, màu sắc và kích thước.

Nhẹ hơn gốm hoặc đất nung.

Dễ dàng rửa sạch và tái sử dụng.

 

Nhược điểm

 

Có thể bị phai màu và dễ bị dòn sau thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời.

 

Ưu điểm và nhược điểm của chậu sứ hoặc tráng men

 

Chậu sứ hay tráng men trông rất đẹp và có nhiều hình dạng thú vị.

 

Ưu điểm

 

Tuyệt vời cho cây nhiệt đới và cây ưa đất ẩm.

Cứng cáp và đẹp.

Đủ nặng để giữ cho cây nặng ngọn không bị đổ.

 

Nhược điểm

 

Cực kỳ nặng khi có kích thước lớn. Do đó bạn không nên sử dụng nó để trồng những cây lớn mà bạn định di chuyển thường xuyên.

Đắt nhất trong các loại chậu trồng cây.

 

Sử dụng chậu không có lỗ

 

Đây là điều mà Thiên Long Composite thực sự chỉ khuyên dùng trong một trong ba trường hợp:

 

Bạn đã quen với nhu cầu về ánh sáng và nước của cây mà bạn đang trồng và đã trồng thành công trong chậu bình thường. 

Bạn có thể khoan lỗ ở đáy chậu. 

Bạn có thể đặt một cái chậu có lỗ thoát nước bên trong chậu không có lỗ.

Thoát nước là rất quan trọng để giữ cho cây khỏe mạnh. Các chậu không có lỗ thoát nước có thể dẫn đến đọng nước ở đáy và gây thối rễ. (Bệnh thối rễ thường gây chết cho cây trồng và gần như không thể cứu được).

 

Các chậu bằng gốm và đất nung có thể được khoan bằng cách sử dụng mũi khoan xây dựng, và các thùng nhựa có thể được khoan bằng hầu hết mọi loại mũi khoan sắc. 

 

Sử dụng một chậu nhựa rẻ tiền bên trong chậu trang trí là một cách thông minh để thoát nước mà không cần khoan vào chậu. Đây cũng là một cách tốt để bảo vệ chậu.

 

Chọn đúng kích thước chậu cho cây

 

Đây là một trong những điều thực sự gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu: làm thế nào để bạn biết kích thước chậu nào là kích thước phù hợp với cây của bạn?

 

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản!

 

Chọn một cái chậu tương đương với kích thước của cây

 

Nhiều loại cây cần có không gian để trải rộng, nhưng quá nhiều hoặc quá ít không gian có thể gây ra vấn đề! Chậu quá lớn có thể khiến cây trồng trong nước quá lâu hoặc gây cháy dinh dưỡng do lượng lớn chất dinh dưỡng mà đất giữ lại. Chậu quá nhỏ có thể bị rễ cây chiếm hết không gian, còn lại rất ít đất để giữ nước.

 

Đừng tăng vọt về kích thước

 

Nếu bạn trồng cây trong chậu 10cm, tốt nhất bạn nên chuyển sang chậu 15 cm! Đừng tăng gấp đôi kích thước chậu, vì cây sẽ mất nhiều thời gian để lấp đầy chậu và tăng khả năng bạn tưới quá nhiều nước cho cây.

 

Chọn chậu sâu hơn cho cây có rễ lớn và chậu nông hơn cho cây có rễ nhỏ

 

Những cây trồng trong nhà lớn với nhiều tán lá có xu hướng phát triển bộ rễ sâu hơn, lớn hơn vì vậy cần đặt trong chậu cao và rộng. Cây mọng nước và xương rồng có thể sống tốt trong chậu nông.

 

Nếu tất cả những điều trên đều thất bại, hãy kiểm tra bộ rễ

 

Nếu bạn thực sự không chắc chắn về hướng đi, hãy nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu hiện tại và kiểm tra rễ. Rễ có đang làm đầy chậu không? Nếu có hãy tăng kích thước. Nếu bạn thấy lượng đất và rễ bằng nhau, rất có thể cây đã ổn ở kích thước chậu hiện tại. Nếu bạn thấy nhiều đất và rất ít rễ, bạn có thể muốn giảm kích thước nếu cây hoặc rễ của nó trông không khỏe mạnh.

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>