Cách lựa chọn bồn tắm
28
05 - 2022

Nếu bạn đang tìm cách thêm một chút màu sắc và chiều sâu cho phòng tắm của bạn thì cách dễ dàng để làm mới bất kỳ phòng tắm nào là thay thế một chiếc bồn tắm cũ và lỗi thời. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn bồn tắm, kinh nghiệm, lưu ý nên chọn loại bồn tắm nào phù hợp với bạn. Dưới đây là những điều bạn nên cân nhắc khi chọn bồn tắm mới:

 

  • Phong cách bồn tắm
  • Nguyên vật liệu
  • Kích thước
  • Trọng lượng
  • Giá bán

 

Khi nói đến bồn tắm, có khá nhiều phong cách phù hợp với bất kỳ phòng tắm nào với mỗi phong cách đều chú trọng đến hai yếu tố chính: không gian và chất liệu. Khoảng không gian mà bạn có sẽ ảnh hưởng phần lớn đến phong cách phù hợp với bạn mặc dù bạn có thể quan tâm đến bồn tắm có chân đế hình bầu dục, nhưng thực tế không gian mà bạn có chỉ phù hợp cho bồn tắm tròn. Ngoài không gian, vật liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến phong cách vì một số vật liệu chỉ được làm với một phong cách cụ thể ví dụ như đồng và đá tự nhiên.

 

Bồn tắm nằm tự do

Có thể một trong những kiểu bồn tắm phổ biến nhất là kiểu dáng tự do. Bồn tắm tự do có thể phù hợp với mọi không gian và không yêu cầu lắp đặt tường nối. Nó cũng tạo nên tâm điểm cho phòng tắm của bạn về mặt thẩm mỹ.

 

Bồn tắm hình bầu dục

Những chiếc bồn tắm này có dạng hình tròn và đối xứng, khá giống với bể nước. Loại này khá phổ biến trong các căn hộ hoặc những ngôi nhà nhỏ, những bồn tắm này có kiểu dáng hiện đại, tương phản tốt với các góc và cạnh sắc nét.

 

Bồn tắm góc cạnh

Loại này dành cho những người muốn một cái gì đó khác một chút so với thiết kế bình thường, có phong cách góc cạnh. Bồn tắm góc nghiêng cao hơn một chút về một phía, với ý tưởng hỗ trợ lưng và cổ của bạn trong khi tắm. Kích thước cao, có thể tương đương hoặc lớn hơn kiểu hình bầu dục và kiểu dáng tự do.

 

Bồn tắm có chân móng vuốt

Kiểu bồn tắm có chân là bồn tắm có chân đế được hỗ trợ bởi bốn "móng vuốt" hoặc chân ở phía dưới. Thiết kế này có từ những phòng tắm đầu thời Victoria và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

 

Bồn tắm đặt ở hốc tường

Bồn tắm có góc hoặc âm tường là bồn được lắp đặt trong hốc của ba bức tường nối với một mặt đã hoàn thiện. Loại bồn tắm này thường được tìm thấy trong các căn hộ hoặc nhà nhỏ vì chúng không chiếm nhiều diện tích và nhiều bồn tắm có thể được kết hợp thành một bộ kết hợp vòi hoa sen.

 

Bồn tắm góc

Tương tự như một hốc tường, nhưng lớn hơn nhiều là bồn tắm góc. Đây là những bồn tắm rộng hơn so với bồn tắm góc tường, nhưng không gian lấp đầy là tương tự. Bồn tắm nằm trong hốc tường thường được lắp đặt liền kề với ba bức tường thông nhau, thường là cửa sổ. Loại này chủ yếu để thư giãn và trị liệu. Loại bồn tắm này giống với bồn tắm nước nóng hơn so với bồn tắm bình thường.

 

Bồn tắm ngâm phong cách Nhật Bản

Bồn tắm ngâm hay kiểu 'Nhật Bản' là một bồn tắm thường có hình bầu dục hoặc hình tròn. Nói chung là cao hơn một chút so với bồn tắm bình thường, mục đích của chúng là để ngồi thoải mái tại chỗ để ngâm mình. Những chiếc bồn tắm này cũng có nhiều kích cỡ vì có những kiểu dài hơn, thanh lịch hơn cho những ngôi nhà lớn hơn và tất nhiên, những chiếc nhỏ gọn hơn cho những ngôi nhà nhỏ hơn.

 

Vật liệu

 

Có hai yếu tố để chọn chất liệu phù hợp cho bồn tắm của bạn, đó là giá cả và sự thoải mái. Mỗi chất liệu đều có cảm giác khác nhau khi chạm vào, vì vậy bạn nên kiểm tra xem chất liệu nào thoải mái nhất đối với bạn vì bạn sẽ dành thời gian đáng kể trong bồn tắm và điều quan trọng là bạn phải thoải mái khi tận hưởng nó. Tuy nhiên, vật liệu thoải mái nhất cũng có thể khá đắt và nặng hơn một chút, vì vậy bạn nên nghiên cứu xem phòng tắm của bạn phù hợp với loại nào trước khi mua.

 

Composite

Bồn tắm composite có độ bền cao, khả năng chống thấm, kháng hóa chất, chịu lực có thể đúc nguyên khối từ mẫu thiết kế. Chất liệu này rất bền và có thể gia công dễ dàng hơn nhiều loại vật liệu khác để tạo nhiều hình dạng khác nhau, sơn phù nhiều màu khác nhau, dễ vệ sinh, bảo dưỡng.Sứ

Sứ được chế tạo bằng cách tráng gang hoặc thép dập với một lớp men sứ - hỗn hợp thủy tinh bột và chất nền được nung nóng thành một lớp phủ bền. Do đó, loại bồn tắm này khá bền, không bị xốp, mọt nên sẽ không bị cong vênh hay xuống cấp theo thời gian. Tuy nhiên, lớp phủ sứ khá mỏng manh trước các tác động mạnh, vì vậy hãy cẩn thận không làm rơi bất cứ thứ gì lên nếu không sẽ để lại một số vết mờ rất dễ nhận thấy trên bề mặt.

 

Acrylic

Acrylic được tạo thành bằng cách lấy một tấm rắn chứa hóa dầu, chất ổn định, nhựa và thuốc nhuộm thích hợp, nung nóng sau đó đúc thành hình dạng bồn tắm, sau đó được gia cố bằng sợi thủy tinh. Nhẹ và có nhiều kiểu dáng và kích thước, acrylic là một lựa chọn phổ biến cho cả bồn tắm nằm và bồn tắm đứng. Loại này có khả năng chống sứt mẻ và các tác động nặng, tuy nhiên vẫn nên hạn chế các yếu tố tác động vào bồn tắm.

 

Gốm sứ

Bồn tắm bằng gốm được hình thành bằng cách đúc nhiều viên gạch men lại với nhau cho đến khi cứng lại. Ưu điểm là gốm khá giống với đất sét, có nghĩa là nó có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Hạn chế là gốm phải được bảo dưỡng liên tục nếu không sẽ bị hư hỏng và xuống cấp.

 

Nhựa đá

Nhựa đá là một vật liệu bao gồm đá tự nhiên đã được nghiền nhỏ được kết dính với nhau bằng chất kết dính để tạo vật liệu tổng hợp có hình dáng và cảm giác của đá tự nhiên. Nhựa đá mang lại độ bền và khả năng giữ nhiệt. Yếu tố hạn chế duy nhất với nhựa đá là không có nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng so với các vật liệu khác trên thị trường.

 

Đá cẩm thạch

Được làm từ đá vôi nghiền nát và nhựa thông loại này giữ nhiệt rất tốt và khá bền, mang một vẻ sáng bóng tuyệt vời. Tuy nhiên, loại này có nhiều nhược điểm khiến nó không được phổ biến. Ví dụ như đây là vật liệu đắt tiền, đá cẩm thạch cũng khá nặng gây khó khăn khi lắp đặt. Cuối cùng, nếu không bảo dưỡng thường xuyên đá cẩm thạch sẽ bắt đầu đổi màu và ố vàng.

 

Đồng

Được làm từ đồng nguyên chất, bồn tắm bằng đồng được chế tạo theo yêu cầu riêng và loại chất liệu dùng cho bồn tắm sang trọng. Vật liệu này cực kỳ bền, giữ nhiệt, hoàn toàn không cần bảo dưỡng ngoài việc sử dụng nước phù hợp và có tính thẩm mỹ cao. Nó cũng đắt hơn 2-3 lần so với bất kỳ chất liệu bồn tắm nào trên thị trường.

 

Gỗ

Tương tự như đồng, gỗ là chất liệu làm bồn tắm rất mộc mạc và có tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên sau đó được hàn kín bằng sáp chống nước, loại này có giá rất cao. Sáp sẽ giữ được trong vài năm, nhưng theo thời gian, những chiếc bồn tắm này sẽ bị hư thế nên không sử dụng được lâu dài.

 

Kích thước

Một yếu tố quan trọng khác là kích thước của bồn tắm của bạn. Kích thước là một yếu tố quan trọng vì nhà bạn có thể không cần bồn tắm lớn. Nói chung, nếu nhà của bạn có không gian bạn nên đặt một chiếc bồn tắm lớn. Trong trường hợp bồn tắm đứng và bồn tắm góc, nếu bạn có không gian cần thiết, thì hãy chọn những kiểu dáng đó. Tuy nhiên, nếu không gian của bạn hạn chế hơn, thì loại hốc tường và ngâm mình có thể phù hợp hơn với bạn. Mặc dù trông hấp dẫn hơn về mặt trực quan, nhưng bồn tắm lớn hơn cũng sẽ cần nhiều nước hơn để đổ đầy hoàn toàn so với kích thước nhỏ hơn. Kích thước nhỏ cũng có nhiều biến thể rất hợp lý như kiểu ngâm Nhật Bản, cho phép bạn ngồi và ngâm mình một cách thoải mái. Bồn tắm nhỏ cũng không dành cho tất cả mọi người và một số người có thể cảm thấy kích thước nhỏ sẽ chật chội hơn so với bồn tắm có kích thước lớn. 

 

Trọng lượng

Khi mua bồn tắm, trọng lượng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Tương tự như kích thước, trọng lượng của bồn tắm sẽ quyết định nơi bạn có thể đặt bồn tắm. Nếu vật liệu của bồn tắm quá nặng, sàn và nhà của bạn có thể không nâng đỡ được khi chứa đầy nước. Một số vật liệu chất lượng như gang, đá tự nhiên và đồng rất được ưa chuộng, nhưng thường quá nặng đối với nhiều ngôi nhà. Một giải pháp phổ biến cho vấn đề này là gia cố sàn để nó có thể chịu được trọng lượng tăng lên. Bạn có thể cân nhắc vật liệu composite vì nó bền, tương đối nhẹ và tương thích với nhiều ngôi nhà.

 

Giá bán

Giá của bồn tắm được xác định bởi chất lượng của vật liệu được sử dụng và kiểu dáng. Theo nguyên tắc chung, bồn tắm nhỏ sẽ luôn rẻ hơn bồn tắm lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là có sự khác biệt về chất lượng giữa bồn tắm lớn và nhỏ. Chất liệu là mối quan tâm hàng đầu ở đây.

Nhìn chung, composite, acrylic và sứ được xem là những vật liệu với mức giá hợp lý dành cho cho nhiều đối tượng trên thị trường.

Ở cấp cao hơn, bạn có các vật liệu như gang, thép và đồng. 

Mỗi kiểu cũng có giá khác nhau chủ yếu dựa trên kích thước.

 

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có kinh nghiệm chọn bồn tắm phù hợp với không gian nhà ở và mong muốn cũng như chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

Đối tác

Đăng ký nhận tin