Phao nổi trên sông để làm gì
11
11 - 2020

Việt Nam là quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Với một bề mặt sông ngòi rộng lớn như vậy thì nhu cầu xây dựng các công trình trên đó là không thể thiếu. Các công trình đó phục vụ cho nhiều những mục đích khác nhau như vui chơi, giải trí, đi lại, trú ẩn… ở trên bề mặt sông của con người. Có thể thấy ví dụ như những bè nổi, nhà hàng nổi, cầu nổi… trên mặt nước. Để xây dựng được những công trình như vậy cần các yếu tố riêng biệt, chuyên dụng cho môi trường sông nước. Một trong những yếu tố cần thiết cho việc xây dựng trên sông chính là phao nổi. 

 

Vậy thì phao nổi trên sông để làm gì?

 

Cũng giống như những công trình trên cạn rất cần nền móng vững chắc đảm bảo ổn định cho công trình phía trên thì ở dưới nước cũng vậy. Các công trình dưới nước cũng rất cần nền móng để có thể nổi ổn định và chịu lực được. Chính vì thế phao nổi được sử dụng như nền móng phía dưới có khả năng nổi được và chịu lực để đỡ cho công trình phía trên. Nổi được để các công trình có thể ở phía trên mặt nước phục vụ cho con người, còn chịu lực chính là đỡ cho các công trình nặng nề ở phía trên của nó để không bị chìm dưới nước.

Phao nổi thường sẽ là những đơn vị nhỏ có khả năng nổi trên mặt nước và được ghép lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh.

Tùy theo loại công trình và mức độ chịu lực mà số lượng phao nổi sẽ được tính toán cho phù hợp.

Vật liệu làm phao nổi thường rất đa dạng. Trước đây người ta thường hay sử dụng những sản phẩm có sẵn từ nhựa bỏ đi như can nhựa, thùng phuy… để dùng làm phao nổi.

Tuy nhiên những loại vật liệu này không chuyên dụng nên rất khó khăn trong việc thiết kế và lắp ghép. Ngoài ra khả năng chịu đựng các tác động vật lý và hóa học của chúng cũng không được tốt lắm nên cần phải bảo dưỡng và thay thế thường xuyên.

Chính vì thế hiện nay người ta đang dần chuyển sang sử dụng phao nổi làm bằng chất liệu composite. Đây là một loại chất liệu nhẹ có khả năng chịu tác tác động lý hóa rất tốt. Phao nổi được thiết kế chuyên dụng ở dạng module có thể ghép nối rất dễ dàng tiện lợi cho người dùng khi cần mở rộng hoặc thu hẹp diện tích sử dụng trên mặt nước. 

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>