Sợi thủy tinh có độc hại không
18
02 - 2021

Sợi thủy tinh là một chất dẻo được làm từ các hạt thủy tinh nhỏ được ép đùn thành các sợi vật liệu mỏng để gia cố các sản phẩm polyme hoặc cách nhiệt chúng. Sợi thủy tinh, được phát minh vào năm 1938 bởi Russell Games Slayter cho Owens-Corning. Nó được biết đến trên khắp nước Mỹ như là vật liệu màu hồng, mịn giống như kẹo bông được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt trong 90% các tòa nhà. Khi những lo ngại về sức khỏe gia tăng về amiăng trong suốt thế kỷ 20, dẫn đến việc bị cấm và loại bỏ làm vật liệu cách nhiệt ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, sản lượng sợi thủy tinh tăng đều đặn vì được sử dụng thay thế amiăng trong nhiều ứng dụng. Các mối quan tâm về amiăng tập trung xung quanh ô nhiễm không khí dạng hạt, gây ra các bệnh về phổi như bệnh bụi phổi amiăng, ung thư phổi và các bệnh khác. Tuy nhiên, hiện nay, với số lượng vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh cao hơn, cũng có nhiều lo ngại hơn về các nguy cơ có thể xảy ra đối với sức khỏe của nó.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn đối với sợi thủy tinh

Đã có nhiều thử nghiệm về tác dụng phụ đối với sức khỏe của sợi thủy tinh bởi các cơ quan chính phủ và phòng thí nghiệm tư nhân, với thực tế duy nhất được thống nhất chung là sợi thủy tinh là chất gây kích ứng. Tiếp xúc với sợi thủy tinh len cách nhiệt có thể gây kích ứng da như mẩn đỏ và ngứa ngáy. Nói chung, những kích ứng này sẽ giảm dần khi hết tiếp xúc với sợi thủy tinh. Bụi cũng có thể gây kích ứng da. Để tránh kích ứng tương đối đơn giản - việc sử dụng quần áo thích hợp và thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp sẽ loại bỏ được vấn đề.

 

Giống như sợi thủy tinh, amiăng là một loại sợi silicat. Tuy nhiên, nó là tự nhiên xảy ra. Amiăng có khả năng lắng đọng các sợi hô hấp vào không khí, với một số hạt nhỏ đến 0,01 micromet (so với chiều rộng sợi tóc thông thường của con người rộng từ 17 đến 181 micromet). Khi những người làm việc trực tiếp với amiăng hít phải những sợi siêu nhỏ này, các hạt amiăng sẽ bị mắc kẹt trong hệ hô hấp và phổi do các tấm ngăn trên dạng kết tinh của các hạt. Trong một thời gian dài, sự tích tụ của các hạt này có thể gây khó thở ở dạng ung thư phổi và bệnh bụi phổi, một bệnh phổi hạn chế do hít phải các hạt nhỏ. Việc sử dụng amiăng đã bị ngừng sử dụng ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác do luật pháp.

 

Khi amiăng bị loại bỏ dần, việc sử dụng sợi thủy tinh làm len cách nhiệt ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số nhóm lo lắng rằng các hạt sợi thủy tinh có thể hoạt động giống như amiăng và chúng có thể gây ung thư cho con người. Các nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Mearl F. Stanton thuộc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1969 đến 1977, cho thấy các hạt sợi thủy tinh là chất gây ung thư cho động vật. Nghiên cứu của Tiến sĩ Stanton tiết lộ rằng các sợi thủy tinh có đường kính nhỏ hơn 3 micromet và chiều dài lớn hơn 20 micromet hoạt động như chất gây ung thư ở chuột, khiến ông kết luận rằng những tác động tương tự có thể sẽ xảy ra ở người. Tuy nhiên, những phát hiện dịch tễ học gần đây không chỉ ra rằng sợi thủy tinh có đặc tính gây ung thư, và nghiên cứu trước đó của Tiến sĩ Stanton được coi là đã lỗi thời.

 

Sợi thủy tinh có độc hại không

Sợi thủy tinh sẽ không độc hại khi được mặc đồ bảo hộ thích hợp trong quá trình lắp đặt. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã ban hành một thông cáo báo chí vào năm 2001 tóm tắt đánh giá lại của họ về một đánh giá năm 1988 trước đó. Họ đã xem xét các sợi thủy tinh nhân tạo được sử dụng để cách nhiệt và tuyên bố "Các nghiên cứu dịch tễ học được công bố trong suốt 15 năm kể từ lần đánh giá Chuyên khảo của IARC trước đó về các loại sợi này vào năm 1988 không cung cấp bằng chứng về việc tăng nguy cơ ung thư phổi hoặc ung thư trung biểu mô (ung thư niêm mạc các khoang cơ thể) do tiếp xúc nghề nghiệp trong quá trình sản xuất các vật liệu này và không đủ bằng chứng tổng thể về bất kỳ nguy cơ ung thư nào". Kết quả của cuộc điều tra này là loại bỏ các sợi len thủy tinh, đá và xỉ từ danh sách các chất “có thể gây ung thư cho con người. Họ đã giữ lại phân loại của mình cho các sợi thủy tinh liên tục được sử dụng cho mục đích gia cố composite và phân loại nhóm 2B "có thể gây ung thư" cho một số sợi thủy tinh có mục đích đặc biệt. Tuy nhiên, những sợi này không được sử dụng cho mục đích cách nhiệt.

 

Hội nghị các nhà vệ sinh công nghiệp của chính phủ Hoa Kỳ, Hiệp hội các nhà sản xuất vật liệu cách nhiệt Bắc Mỹ và các nhóm khác cũng nhấn mạnh thực tế rằng nghiên cứu kết luận đã không chỉ ra sợi thủy tinh là chất gây ung thư ở người. Năm 2011, Chương trình Độc chất học Quốc gia (NTP) đã loại bỏ tất cả bông thủy tinh hòa tan sinh học, chẳng hạn như sợi thủy tinh được sử dụng trong cách nhiệt gia đình và tòa nhà và cho các sản phẩm không cách nhiệt khỏi “Báo cáo về các chất gây ung thư”. Văn phòng Mối nguy về Sức khỏe Môi trường của California. Đánh giá (“OEHHA”) đã công bố một sửa đổi đối với danh sách Dự luật 65 để chỉ bao gồm “Sợi len thủy tinh (có thể hít vào và tồn tại sinh học). Không bao gồm các sợi được sử dụng để tạo ra các sản phẩm cách nhiệt cho tòa nhà. Kết quả của nghiên cứu này, nhãn cảnh báo ung thư không bắt buộc trên các gói sợi thủy tinh hòa tan sinh học được sử dụng trong vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh.

 

Các cuộc điều tra sâu hơn của Bộ Y tế Canada vào năm 1993 , Cơ quan đăng ký các chất độc hại và bệnh tật (“ATSDR”) vào năm 2004 , và Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2000 không tìm thấy mối liên hệ nào giữa phơi nhiễm chất xơ và ung thư phổi hoặc không ác tính bệnh hô hấp dựa trên các nghiên cứu trong môi trường sản xuất MVF (sợi thủy tinh nhân tạo). Một nghiên cứu toàn diện được công bố trên Tạp chí Y học Nghề nghiệp và Môi trường xem xét tác động của sợi thủy tinh đối với công nhân sản xuất bổ sung thêm hỗ trợ cho sự an toàn tổng thể của các sản phẩm cách nhiệt bằng sợi thủy tinh.Khi lắp đặt sợi thủy tinh hoặc tiếp xúc với sợi thủy tinh trong khi sửa chữa nhà, nên mang thiết bị an toàn thích hợp để tránh hít phải sợi thủy tinh hoặc kích ứng khi tiếp xúc với da. PPE khuyến nghị sử dụng quần áo rộng rãi, dài tay, chân dài, khăn che đầu phù hợp và găng tay. Bảo vệ mắt như kính bảo hộ. Một bộ các phương pháp làm việc được khuyến nghị để làm việc với các sản phẩm len sợi thủy tinh, len đá và len xỉ có sẵn ở định dạng PDF từ Hiệp hội các nhà sản xuất vật liệu cách nhiệt Bắc Mỹ.

 

Lớp cách nhiệt cũng phải được bịt kín để nó không thể lọt vào lỗ thông hơi và lưu thông khắp nhà hoặc tòa nhà. 

 

Không có bằng chứng về thiệt hại lâu dài do hít phải các hạt sợi thủy tinh và những công nhân tiếp xúc thường xuyên với lớp cách nhiệt bằng sợi thủy tinh không được coi là có nguy cơ mắc các vấn đề về phổi và hô hấp cao hơn, đặc biệt nếu họ mặc trang phục an toàn phù hợp.

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>