FRP và GRP khác nhau chỗ nào
23
11 - 2020

Theo sự cải tiến trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất, những thay đổi trong vật liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với bất kỳ thay đổi nào về thiết kế, cấu trúc, hiệu suất của sản phẩm. Trong một số trường hợp, thông số kỹ thuật đơn lẻ của một vật liệu sẽ không đáp ứng nhu cầu của sản phẩm. Do đó, cách phát triển của vật liệu kỹ thuật là kết hợp hai hoặc nhiều vật liệu nhỏ hơn để thu được lợi ích của mỗi vật liệu. Kết quả của điều này là các vật liệu composite đã được tạo ra.

 

Định nghĩa của “composite” là một vật liệu kỹ thuật bao gồm hai hoặc nhiều thành phần khác nhau trong đó. Các thành phần khác nhau này thường được phân loại là chất nền và chất gia cường. Chất nền có thể là nhựa (hoặc “polyme”), kim loại hoặc gốm và chất gia cường là dạng hạt hoặc sợi.

 

Vai trò chính của sợi là cung cấp sức mạnh và độ cứng cho vật liệu. Nhưng riêng sợi thì giòn (ví dụ: thủy tinh). Do đó, các sợi được bọc trong một lớp phủ vật liệu polyme. Ma trận polyme giữ các sợi cố định và chuyển tải giữa các sợi. Nó cũng góp phần vào độ bền cắt giữa các lớp.

 

Các loại sợi được sử dụng trong composite như sau; thủy tinh E, thủy tinh S, thạch anh, Aramid (Kevlar 49), Spectra 1000, Carbon (AS4), Carbon (IM-7), Graphite (P-100) và Boron. Polyeste, Vinyl Este, Epoxit, Bismaleimit, Polyimit và Phenolic là những polyme được sử dụng. Mỗi loại polymer có tính chất lý hóa khác nhau nên tạo ra cấu trúc composite khác nhau.

 

Chất dẻo cốt sợi (được gọi là FRP trong công nghiệp) có đặc điểm kỹ thuật của sợi có độ bền cao và ma trận polyme. FRP có nhiều loại khác nhau và nói chung nó được biết đến là loại sợi trong công nghiệp. Sợi của composite có thể là thủy tinh, carbon, aramid, v.v. và chất dẻo thường là nhựa nhiệt rắn như polyester, vinyl ester hoặc epoxy. Nó được sử dụng rộng rãi thay cho kim loại và gỗ. (Ví dụ: Sử dụng máy bay)

Sợi thủy tinh hay GRP là một vật liệu tổng hợp được làm từ sợi thủy tinh và sử dụng polyeste, vinyl hoặc epoxy làm polyme. GRP được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng khác nhau như sản xuất tàu lượn, tàu thuyền, bồn tắm, đường ống và phụ kiện, bể chứa.

 

Tóm lại, nếu sợi composite là thủy tinh, nó được gọi là GRP (Nhựa gia cường thủy tinh). Sợi thủy tinh (GRP) là một loại FRP.

Đối tác

Đăng ký nhận tin

<script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-65964485-13"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-65964485-13'); </script> <meta name="p:domain_verify" content="c29e786d8dfcef1eeba3c802855d6918"/>